DYNAMO LÀ GÌ?

Dynamo là một công cụ lập trình bằng hình ảnh được tích hợp với Revit. Dynamo mở rộng khả năng của Revit bằng cách cung cấp quyền truy cập vào Revit API (Application Programming Interface – Lập trình giao diện ứng dụng) theo cách dễ tiếp cận hơn. Không chỉ dừng lại ở việc lập trình, với Dynamo người dùng có thể khởi tạo các chương trình bằng việc sử dụng các thành phần đồ họa được gọi là “nodes”. Đây là cách phù hợp hơn để tiếp cận với việc lập trình dành cho các công việc trực quan như kiến trúc, thiết kế, kĩ thuật…

Với Dynamo, mỗi node sẽ có một nhiệm vụ riêng biệt. Các nodes sẽ có input và output; output từ một node sẽ kết nối với input của node khác thông qua “dây dẫn”. Chương trình hay đồ họa sẽ lần lượt đi từ node này qua node khác nhờ mạng lưới dây dẫn. Sản phẩm đạt được là một bản thuyết trình đồ họa của các bước cần thiết để đến được thiết kế cuối cùng.

Một trong những điểm mạnh của các công cụ lập trình bằng hình ảnh như Dynamo là khả năng truy cập đến thư viện các nodes. Thay vì phải nhớ chính xác từng câu lệnh cho từng yêu cầu riêng biệt, với Dynamo ta có thể tìm kiếm trong thư viện các nodes cần thiết một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác đóng góp cho sự thành công của Dynamo chính là cộng đồng người sử dụng. Không chỉ có sự hỗ trợ lẫn nhau thông qua các diễn đàn, người dùng Dynamo còn tạo ra các gói nodes hay sử dụng và tải lên môi trường dữ liệu chung, được coi như là một thư viện trực tuyến. Thư viện trực tuyến này giúp người dùng tìm kiếm và download trực tiếp ngay trong Dynamo mà không cần phải truy cập website hoặc cài đặt phức tạp. Để cài đặt các gói nodes này, người dùng chỉ cần click vào nút tải xuống và gói nodes sẽ được cài đặt trực tiếp vào Dynamo. Các gói nodes đều được viết sẵn cho mỗi mục đích chuyên biệt, ví dụ: gói nodes phục vụ việc chia và đánh số thứ tự các phòng, gói nodes để tạo lớp trát tự động hay gói nodes giúp tự động gắn tên và thuộc tính cho các cấu kiện

Một số gói nodes thường được sử dụng (và rất hiệu quả) như Archi-lab, Clockwork, Data-shapes, Lunchbox và Rhythm. Bên cạnh đó, còn có gói nodes theo từng chức năng riêng biệt.

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG DYNAMO

Có thể bạn đang nghĩ rằng: “Được rồi, Dynamo nghe có vẻ như rất thuận tiện và hiệu quả. Nhưng Dynamo có thể thực sự giúp gì được cho tôi?”. Việc tìm hiểu một phần mềm mới khiến nhiều người nản chí, nhất là khi bạn cảm thấy chán ngấy với các phần mềm đã sử dụng trước đó. Sau tất cả, bạn cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày.
Dưới đây là 5 lợi ích mà bạn sẽ thấy được khi ứng dụng Dynamo vào công việc hàng ngày:

1. Tự động hóa các công việc mang tính chu kỳ

Khi làm việc với Revit, sẽ có nhiều công việc mà ta phải thực hiện lặp đi lặp lại. Hiển nhiên, các phần mềm sẽ giúp ta hoàn thành các công việc đó dễ dàng hơn. Nhưng khi bạn phải thực hiện yêu cầu đó 10 lần, 20 lần, thậm chí 100 lần, số lần click chuột sẽ không thể đếm được.
Một ví dụ tiêu biểu đó là tạo các sheet đơn lẻ. Tạo ra một sheet mới vốn không hề khó khăn chút nào. Tất cả những gì cần làm là 1 cú nhấp chuột phải, 1 lần ấn chuột trái và vài lần gõ phím.
Nhưng trong phần lớn các trường hợp, bạn phải tạo từ 50 đến 100 sheets.  Quá nhiều cú click chuột cần thực hiện!
May mắn thay, Dynamo có thể giúp bạn việc đó một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần khởi tạo một vài sheet ban đầu một cách trực tiếp từ các mô hình hoặc từ một file Excel. Công việc còn lại, vốn sẽ tiêu tốn hàng giờ của bạn, sẽ được thực hiện chỉ trong vài tích tắc.
Có hàng trăm yêu cầu có thể tự động thực hiện nhờ Dynamo. Một ví dụ đơn giản là khi bạn phải thực hiện một yêu cầu nhiều hơn 5 lần mỗi ngày và mỗi yêu cầu đó cần hơn 1 phút để hoàn thành, đó là thời điểm dành cho việc tự động hóa. Dưới đây là một số áp dụng để bạn tham khảo:
  • Đánh số lại thứ tự các sheet
  • Chỉnh sửa ký hiệu đầu mút lưới trục
  • Chèn family
  • Cập nhật các thay đổi cho bản vẽ
  • Thay đổi chữ hoa, chữ thường trong bản vẽ
  • Một khi bạn đã tạo ra được các công cụ Dynamo như trên thì chúng có thể được tiếp cận trực tiếp thông qua Dynamo Player (từ Revit 2017).
Bạn thậm chí còn không cần mở Dynamo để tự động hóa việc thực hiện các yêu cầu này.

2. Kết nối với dữ liệu của công trình

Một phần quan trọng của BIM nói chung và Revit nói riêng là dữ liệu: đó chính là chữ I trong BIM. Nhưng việc thu thập dữ liệu vốn không hề đơn giản và chắc chắn bạn cần lập một kế hoạch cụ thể trong Revit. Bạn còn có thể xuất các kế hoạch này ra Excel. Dù vậy, đôi lúc bạn cần phải kết hợp dữ liệu từ các mục khác nhau hoặc tính toán ra số liệu cụ thể. Trong khi Revit đang nỗ lực để cải tiến các khả năng trên, một số yêu cầu của các bộ dữ liệu cụ thể vẫn chưa thể thực hiện được.
Tuy vậy, Dynamo biến các quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng Dynamo để tạo các link hai chiều giữa mô hình Revit và Excel. Đầu tiên, bạn cần khởi tạo một đồ họa của Dynamo để xuất các dữ liệu chuyên biệt sang Excel. Tiếp theo, thông qua Excel, bạn có thể biến đổi các dữ liệu như mong muốn. Cuối cùng, lập một đồ họa khác để đưa dữ liệu trở lại mô hình. Bạn có thể xem video hướng dẫn dưới đây để hiểu rõ hơn:

3. Khám phá các lựa chọn thiết kế đa dụng

Bên cạnh việc thiết kế và truy xuất thông tin tự động, Dynamo còn là công cụ giúp bạn xác định rõ ràng những bước cần phải thực hiện trong quá trình thiết kế cũng như các nguyên tắc cần phải tuân thủ trong quá trình thực hiện.

Nhờ vào việc mã hóa các quy chuẩn vào một khung tính toán, Dynamo có thể đưa ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lựa chọn ứng với các quy chuẩn đó. Trên thực tế, Dự án Fractal, một công cụ thiết kế của Autodesk, đã ứng dụng khả năng này của Dynamo.

Tuy nhiên, công năng này của Dynamo không hề bị giới hạn đối với các công trình có dạng hình khối phức tạp. Bạn có thể tạo ra một công cụ có khả năng tự động thiết kế phòng nghỉ dựa vào giới hạn của các tường. Trên thực tế, phần lớn các phòng nghỉ đều tương đối giống nhau. Nếu mã hóa các tiêu chuẩn thiết kế của doanh nghiệp vào một đồ họa trong Dynamo, bạn có thể dễ dàng tính toán tổng số các lựa chọn phù hợp với các quy chuẩn đã đặt ra. Sẽ thuận tiện hơn khi tự động hóa các công việc nhàm chán đó và bạn có thể dành thời gian cho việc thiết kế các phần khác của công trình.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng Dynamo để tính toán các loại kính hoa văn ngẫu nhiên trên một bức tường cong, bố trí hộp kỹ thuật hay thậm chí việc bố trí nội thất trong một phòng học thông thường. Có rất nhiều ứng dụng liên quan đến thiết kế dành cho Dynamo. Với một chút tìm tòi và sáng tạo, bạn có thể sử dụng thành thạo các ứng dụng này.

4. Thử nghiệm xác định hiệu năng

Làm thế nào để kiểm tra được thiết kế của bạn sẽ trở thành như thế nào trong đời thực? Bạn có thể đợi đến khi công trình được hoàn thiện hoặc có thể thử nghiệm ngay trong giai đoạn thiết kế, khi các thay đổi có thể thực hiện dễ dàng và tốn ít chi phí hơn. Dynamo có thể dễ dàng mô phỏng hiệu năng của công trình trong từng giai đoạn thiết kế. Bạn còn có thể tạo một công cụ để ước lượng số giờ nắng trong một ngày bất kỳ của tháng Ba.

Dữ liệu mô phỏng, mặc dù không thay thế được cho các dữ liệu thực tế, nhưng có thể đánh giá được thiết kế dựa vào các tiêu chuẩn khách quan. Dữ liệu mô phỏng sẽ nhanh chóng đánh giá được thiết kế nào tốt hơn nhằm giúp đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Các công cụ tính toán thiết kế như Dynamo cung cấp các phương thức để đưa ra quyết định trong suốt quá trình thiết kế chứ không chỉ khi công trình đã hoàn thành.

Việc xác định hiệu năng này không chỉ giới hạn trong thiết kế các công trình. Đôi lúc, việc đánh giá hiệu quả của mô hình trong Revit cũng là điều cần thiết. Chẳng hạn như xác định được sự thay đổi trong kích cỡ của file theo thời gian; có bao nhiêu nhóm được chứa đựng trong mô hình hay bao nhiêu lượt xem không được thế hiện trên sheet? Những thông tin này trở nên hiệu quả khi khắc phục sự cố về hiệu năng hoặc thực hiện việc kiếm soát chất lượng.

5. Suy nghĩ một cách có tính toán

Dynamo yêu cầu sự tiếp cận một cách logic, có hệ thống và từng bước một đối với công việc. Phần lớn các kiến trúc sư phụ thuộc vào trực giác và sự sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề. Hướng suy nghĩ này đôi lúc không phù hợp cho những quá trình đòi hỏi sự tính toán. Nhưng sẽ thế nào nếu bạn có thể mã hóa những trực giác này? Bạn có thể nhìn vào từng bước và thực sự hiểu cách thức hoạt động của chúng. Thậm chí bạn có thể tái sử dụng tính logic trong thiết kế đó và cải thiện qua thời gian.

Nhờ vào việc sử dụng một quá trình tính toán, bạn sẽ mã hóa được các thiết kế hoặc quy trình làm việc. Mỗi bước sẽ bao gồm chuỗi các hướng dẫn và có thể được đánh giá, xem xét và cải thiện. Bên cạnh đó, mỗi bước như vậy yêu cầu những tham số riêng biệt. Nhờ vào việc suy xét tất cả các bước của vấn đề và cân nhắc tất cả input và output, bạn có thể tạo ra quy trình một cách hiệu quả, dễ hiểu và quan trọng nhất là có thể lặp lại. Giảm được một yêu cầu cần giải quyết, bạn có thể dành thời gian cho các việc quan trọng hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *